Làm gì khi bị đuối nước?

Làm gì khi bị đuối nước?

20/04/2018
Làm gì khi bị đuối nước?

 

Hiện nay đuối nước ngày càng xảy ra nhiều đặc biệt vào mùa hè nắng nóng và nguyên nhân thì do cả chủ quan lẫn khách quan. Vậy chúng ta cần làm gì khi bị đuối nước hay tìm hiểu sâu hơn để chúng ta có thể tự bảo vệ mình khi gặp phải những sự cố trong bơi lội.

 

boi-cap-toc

 

Chết đuối xảy ra như thế nào?

 

boi-cap-toc

 

Khi một người bị nước tràn vào mũi miệng làm cho không thở được thì sẽ bị đuối nước. Đuối nước lâu, não thiếu oxy, người đó sẽ bị chết ngạt. Như vậy, chết đuối là do nước sặc vào đường hô hấp gây phản ứng co thắt dẫn tới ngạt thở, gây tử vong.

Có những người bơi giỏi, bơi thành thạo nhưng có thể do chủ quan, chuột rút lúc bơi hay các bệnh cơ thể… vẫn có nguy cơ đuối nước.

 

 Tự cứu mình khỏi nguy hiểm

 

boi-cap-toc

 

Hãy ghi nhớ kỹ thuật “Bơi tự cứu” hay “Bơi sống sót”. Kỹ thuật này rất đơn giản, dễ nhớ, ai cũng có thể tập dượt trước trong tưởng tượng lẫn thực hành để phòng khi bị rơi xuống nước.

 

Với phương pháp này, người không biết bơi, khi rơi xuống nước vẫn có thể sống sót nhờ thực hiện 4 bước sau đây:

 

Bình tĩnh nhắm mắt, ngậm miệng, nín thở (có thể lấy tay bịt mũi) để phổi không bị sặc nước, tự biến mình thành cái phao cứu sinh đẩy người nổi dần lên.

Tiếp tục thả lỏng người để nước đẩy lên sát mặt nước trở về tư thế bập bênh bán an toàn, đầu nổi sát mặt nước, chân ở phía nước sâu.

Dùng tay hoặc chân làm mái chèo, quạt nước đẩy đầu nhô khỏi mặt nước hoặc cũng có thể quạt nước xiên, đẩy người trôi đi dễ dàng bởi vì trong nước người trở nên nhẹ hơn so với trên cạn.

Khi chuyển động lên xuống, tới trước hãy nhớ trên mặt nước, há miệng to thở vào nhanh và sâu, dưới mặt nước ngậm miệng, thở ra từ từ bằng mũi, hoặc bằng miệng.

Với cách này, bạn có thể tồn tại dưới nước khá lâu, chờ người đến cứu, hoặc lợi dụng dòng chảy để chuyển vào chỗ nông hơn.

 

Điều quan trọng là bạn phải rèn cho mình sự bình tĩnh trước các tình huống xảy ra. Khi đó hãy vận dụng tất cả những điều mình cần làm ở trên để cứu mình thoát khỏi cái chết. Nhớ rằng hãy chia sẻ cho tất cả bạn bè, người thân được biết bởi đuối nước là sự cố dẫn đến cái chết rất nhanh và thường xảy ra bất ngờ. Mọi sự chuẩn bị và phòng ngừa luôn là cần thiết.

 

Xem thêm:

>> Tăng chiều cao siêu hiệu quả với bơi lội

>> Học bơi với cường độ như thế nào tăng chiều cao

Chia sẻ bài viết

Thong ke

Các khóa học bơi

Lớp học bơi nâng cao

Club bơi nâng cao GST - Địa chỉ đào tạo bơi nâng cao số 1 ...

Lớp học bơi trẻ em - học bơi cơ bản

Trang bị cho trẻ kĩ năng bơi ngay hôm nay để phòng ngừa ...

Lớp học bơi cấp tốc dành cho người lớn

Lớp học bơi cấp tốc dành cho người đi làm, người có ít thời ...

Lớp học bơi theo nhóm, công ty

Học bơi nhóm, bơi công ty, bơi tập thể linh hoạt thời gian, ...

Đăng ký ngay hôm nay để nhận ưu đãi khủng

Chuơng trình nhận ưu đãi đã kết thúc

HOTLINE : 0943.427.995